CHÀO MỪNG THÁNG THANH NIÊN NĂM 2019, CHỦ ĐỀ "THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN VÌ CỘNG ĐỒNG

Lập Facebook để "làm loạn", bị xử lý ra sao?

Thứ năm - 19/11/2015 16:55

Lập Facebook để "làm loạn", bị xử lý ra sao?
Tài khoản (tạm gọi là chính) có tên viết tắt là T.Z hiện đã đóng. Tài khoản này được thành lập từ năm 2015 và sử dụng tiếng Ả rập để cập nhật trạng thái.

Sau thông tin nhiều người Việt vào “làm loạn” trên một tài khoản facebook T.Z viết bằng tiếng Ả rập, bỗng có sự xuất hiện của những tài khoản facebook khác với cái tên tương tự là T.Z do một số người dùng facebook Việt Nam lập nên theo phong trào.

Từ đó, những tài khoản này cho đăng tải những lời hù dọa với ý định “vui là chính”. Sau đó, có lẽ vì sợ nên chủ tài khoản này đã viết “cáo chung” rằng chỉ “giỡn vui” thôi.

Nhưng vui đâu không thấy, chỉ thấy sự thiếu hiểu biết của một bộ phận cư dân mạng đã làm “náo loạn” và gây không ít hoài nghi cho nhiều người về chuyện nỗi đau nước Pháp còn chưa nguôi, sao lại có những người nghĩ khủng bố là đùa.

Xử lý ra sao?

Trao đổi với TTO, luật sư (LS) Hà Hải cho biết hiện nay có quy định cụ thể nào xử phạt hành vi làm giả facebook.

Tuy nhiên, để xử lý những trường hợp gây hoang mang dư luận như trong trường hợp này, có thể vận dụng nghị định 174/2013/NĐ-CP về về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Theo đó có thể xử phạt người làm giả facebook rồi đăng thông tin sai sự thật, xâm hại đến trật tự công cộng những tội danh như: gây nhiễu thông tin, gây rối loạn trật tự công cộng.

“Trong hành vi làm giả facebook này, không thể xác định được người bị hại, người bị làm giả facebook. Tuy nhiên, vẫn có thể vận dụng những quy định luật để xử phạt những trường hợp này, nhằm ngăn chặn và chấm dứt những hành vi như vậy tái diễn”, LS Hải nói.

LS Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết theo nghị định 174/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, việc giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức cá nhân khác thì có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đồng.

LS Hiệp cho rằng vấn đề ở đây là cảnh báo về hậu quả của những trò đùa kiểu như thế này cho những người trẻ.

“Việc vui đùa đôi khi là vô hại nhưng đôi khi lại gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Nhiều người thích đùa nhưng lại không am tường về pháp luật nên có khi vi phạm pháp luật lúc nào không hay.

Những bình luận mang tính chất khiêu khích, phân biệt chủng tộc, phân biệt tôn giáo thì có thể ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh VN. Giả sử nếu như tổ chức này muốn phát triển qua Đông Nam Á thì đây có thể là điều làm họ quan tâm. Tốt nhất những sự việc như thế này thì không nên đùa”, LS Huỳnh Phước Hiệp cảnh báo.

Tác giả bài viết: AN NHIÊN - MAI NGUYỄN

Nguồn tin: tuoitre.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Đã xem: 791

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 


 
 


 
cưới hỏi trọn gói ,cuoi hoi tron goi , cho thue ban ghe ,dịch vụ bê tráp , tháp ly, cho thuê chú rể ,bánh cưới ,cổng hoa cưới , cổng bóng ,phông cưới , dịch vụ cưới, cho thue nha bat, cho thuê nhà bạt, bàn ghế đám cưới, thuê bàn ghế đám cưới, nhà bạt đám cưới, nhà bạt đám cưới đẹp, thuê chú rể, phông lụa cưới, phông cưới đẹp , phông cưới hoa giấy , cho thuê sân khấu, phong cuoi dep, đặt cỗ tại nhà ,đặt cỗ cưới , mc đám cưới, cổng bóng, đặt tráp ăn hỏi, cẩm nang cưới, tổ chức sự kiện, to chuc su kien, thap ly cong hoa cong bong cho thue ban ghe dich vu be trap cho thue nha bat cho thue am thanh cho thue anh sang be trap backdrop đám cưới backdrop hoa giấy, thiep cuoi, kinh nghiệm cưới hỏi, kinh nghiệm cưới hỏi, thiep cuoi, in thiep cuoi, thiệp cưới,in thiệp cưới, in cataloguein catalogue gia recho thue ban ghein phong biin the nhuain cardin tem bao hanhin to roiin tui giayin catalogin ky yeucong ty in anin gia rein kep filein profilein lay ngayin tieu de thu