CHÀO MỪNG THÁNG THANH NIÊN NĂM 2019, CHỦ ĐỀ "THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN VÌ CỘNG ĐỒNG

Nhà Giã kim

Thứ sáu - 24/08/2018 13:45

Nhà Giã kim
Nói về ước mơ, tôi muốn nói về ước mơ được viết bởi Paulo Coelho qua tác phẩm “Nhà giả kim”. Đây là một tiểu thuyết đã chinh phục hàng triệu trái tim độc giả, thật không khó để tìm những lời ngợi ca tác phẩm này. Và với tôi, “Nhà giả kim” mang những giá trị tuyệt vời.


Tôi thường mơ về những triền miên của cuộc đời lúc về già, khi tôi không còn nhiều thời gian hiện hữu, không còn sức lực đương đầu với phong ba. Tôi khi ấy sẽ khác biệt nhiều so với bây giờ, tôi sẽ xa lạ với tuổi trẻ nồng nhiệt cùng nhiều hoài bão lớn và dần dà thân thiết với buổi chiều của đời người cùng những âu lo cho sức khỏe, bệnh tật. Thuở trẻ, thời thanh xuân luôn khiến người ta ngậm ngùi thương nhớ và nuối tiếc. Và thuở trẻ, chúng ta hay nói nhiều về ước mơ, những ước mơ ta khát khao thực hiện để ghi dấu cho một đời say mê, cuồng nhiệt, để thoả mãn cái tôi của mình, để khẳng định mình là ai. Người ta nói đúng, không ai tính phí ước mơ nhưng đôi khi nó lại xa xỉ với nhiều người, nhất là với những con tim từng băng qua nhiều sóng gió và cạn kiệt niềm tin vào cuộc đời.
Nói về ước mơ, tôi muốn nói về ước mơ được viết bởi Paulo Coelho qua tác phẩm “Nhà giả kim”. Đây là một tiểu thuyết đã chinh phục hàng triệu trái tim độc giả, thật không khó để tìm những lời ngợi ca tác phẩm này. Và với tôi, “Nhà giả kim” mang những giá trị tuyệt vời.
Tôi bắt gặp “Nhà giả kim” sau nhiều giấc mơ đang rực cháy nhưng phút chốc vụt tan. Là người chăn cừu, Santiago đã chu du khắp vùng quê Andaluisa, phía nam Tây Ban Nha. Trong vài năm, anh chàng tận hưởng một cuộc sống phiêu lưu vô tư lự. Có lúc tôi nhìn thấy mình chính là chàng trai Santiago nhiều mộng mơ nhưng mãi lưu lạc theo con đường chăn cừu đầy thú vị, nhiều khám phá. Thật may khi cuối cùng, sau những ngày vô tư, tôi cũng dừng lại, tôi tự vấn mình cần gì, muốn gì, sẽ làm gì và đi về đâu. Những câu hỏi được hỏi nhiều đến mức tôi đưa tôi vào một mớ bộn bề của bối rối và không lời giải. Có lẽ cũng như Santiago, tôi, hơn nữa là chúng ta, đã từng tin tưởng bản thân đang thực hiện ước mơ của đời mình, nhưng không phải, chúng ta đang sống trong cô đơn và những bối rối về bản ngã thì vây bủa quanh mình.
Tôi đã gặp hàng ngàn người trong đời, điều này giống như chàng du mục Santiago dắt bầy cừu chu du hết đồng cỏ này đến đồng cỏ khác. Nhiều lúc, tôi cứ ngỡ mình đã và đang thắm thiết cảm xúc yêu thương và hạnh phúc trên hành trình mình trải nghiệm. Nhưng đôi lúc, tâm hồn lại là một khoảng trống trải mênh mông như nằm ngay dưới đồng cỏ nhìn trời mây, nghe cơn gió lạnh lùa qua mang tai, mơ hồ và không cảm xúc.
Tôi từng tin mình là một thằng người dũng cảm. Chúng ta, có lẽ đã từng tin nhiều thứ năng lực của mình cho đến một ngày chúng ta vấp ngã và đứng lên một cách kém cỏi, vụng về, hay bị cuộc đời cho ăn trái đắng, tắm cho một gáo nước lạnh người.
Tôi yêu “Nhà giả kim” đơn giản vì tiểu thuyết khắc hoạ quá nhiều thứ giống với mẫu số chung của con người, đặc biệt là những giấc mơ tìm thấy bản ngã, hoàn thành lí tưởng lớn hoặc giả tìm thấy một kho báu và sống sung sướng mãi mãi. Anh chàng Santiago giúp tôi nhìn thấy mẫu số chung ấy. Chàng chăn cừu với hành trình của mình khiến tôi tin đời người luôn có những cái kết thật đẹp và dễ thương như cách chúng ta đối đãi với cuộc sống: say mê, nhiệt thành và tử tế.
Santiago cũng có những lúc ngớ ngẩn tin vào kho báu ở một nơi xa xôi, để rồi dấn thân bước vào một chặng đường chính chàng còn cảm thấy mơ hồ, vô định . Đi tìm kho báu ở một phương trời không ai biết, chàng du mục trải qua nhiều rất nhiều gian lao, thử thách, từng muốn bỏ cuộc nhưng rồi lại tiến về phía trước chinh phục mục tiêu của mình. Tôi nhận ra, trải nghiệm là hành trang hữu dụng của mỗi người, hành trang đó vừa là chìa khóa mở cửa thử thách vừa là lương thực nuôi dưỡng ý chí cho chuyến đi về miền đất hứa. Tuy nhiên nếu chính ta không tin vào giấc mơ của mình thì có lẽ bao nhiêu trải nghiệm, bao nhiêu hành trang cũng rất khó tiếp sức cho chúng ta tìm đến kho báu hay tự ta sẽ ở mãi trong một ốc đảo nào đó giữa sa mạc mông mênh.
Trên hành trình của Santiago, anh chàng đã gặp gỡ tình yêu của cuộc đời, Fatima. Nàng Fatima trở thành một phần động lực cho chàng bước tiếp và cũng là người chàng nghĩ đến đầu tiên khi tìm thấy kho báu. Santiago không hề cô đơn, con đường chàng đi luôn có sự đồng hành của niềm tin, ý chí và tình yêu. Tôi nghĩ rằng tình yêu mà Santiago có được chính là một báu vật vô giá chàng tìm thấy trên hành trình của mình.
Kết thúc truyện, Santiago đã tìm thấy kho báu ngay chính nơi chàng mơ về. Điều đó làm tôi tin, khi chúng ta bắt đầu xác định một ước mơ hay một mục tiêu thì chính chúng ta là nền tảng vững chắc nhất cho quá trình biến ước mơ, mục tiêu thành hiện thực. Và hãy nhớ “Nhiệm vụ duy nhất của mỗi chúng ta là thực hiện con đường mình đã chọn. Tất cả chỉ là một. Rồi khi anh quyết chí muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để anh đạt được điều ấy.”

Tác giả bài viết: Nguyễn Song Nhì

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Đã xem: 135

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 


 
 


 
cưới hỏi trọn gói ,cuoi hoi tron goi , cho thue ban ghe ,dịch vụ bê tráp , tháp ly, cho thuê chú rể ,bánh cưới ,cổng hoa cưới , cổng bóng ,phông cưới , dịch vụ cưới, cho thue nha bat, cho thuê nhà bạt, bàn ghế đám cưới, thuê bàn ghế đám cưới, nhà bạt đám cưới, nhà bạt đám cưới đẹp, thuê chú rể, phông lụa cưới, phông cưới đẹp , phông cưới hoa giấy , cho thuê sân khấu, phong cuoi dep, đặt cỗ tại nhà ,đặt cỗ cưới , mc đám cưới, cổng bóng, đặt tráp ăn hỏi, cẩm nang cưới, tổ chức sự kiện, to chuc su kien, thap ly cong hoa cong bong cho thue ban ghe dich vu be trap cho thue nha bat cho thue am thanh cho thue anh sang be trap backdrop đám cưới backdrop hoa giấy, thiep cuoi, kinh nghiệm cưới hỏi, kinh nghiệm cưới hỏi, thiep cuoi, in thiep cuoi, thiệp cưới,in thiệp cưới, in cataloguein catalogue gia recho thue ban ghein phong biin the nhuain cardin tem bao hanhin to roiin tui giayin catalogin ky yeucong ty in anin gia rein kep filein profilein lay ngayin tieu de thu