Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống học sinh sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (09/01/1950-09/01/2019)

Tấm lòng của các cô chú Câu lạc bộ Truyền Thống Thành Đoàn

Chủ nhật - 15/01/2012 23:08

Lần đầu tiên tôi được nghe tới hai tiếng “đi cứ”, lòng không khỏi lo lắng vì chưa hiểu được chuyến đi đó là như thế nào. Chỉ biết được rằng đây là chương trình đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn hằng năm của Thành Đoàn.
 Thế nhưng, có được trải nghiệm qua chuyến đi đó thì mới thật sự hiểu được 2 chữ “nghĩa tình”, đặc biệt là tấm lòng của các cô chú trong Câu lạc bộ Truyền thống Thành Đoàn với người dân vùng căn cứ cũ.
 
Chuyến đi thăm cứ Sông Sở Thượng (Hồng Ngự, Đồng Tháp) của chúng tôi bắt đầu lúc 5g30 sáng. Tuy nhiên, cỡ khoảng 5g là cô chú của Câu lạc bộ Truyền Thống Thành Đoàn đã có mặt tại Thành Đoàn gần hết, tất bật kiểm tra những món quà mà các cô chú đã chuẩn bị thêm cho chuyến đi. Lời cô Út Hằng thật phấn khởi “Mấy cô vận động được thêm mấy phần quà cho bà con”. Phần quà đó chỉ đơn giản là mấy hộp cá mòi, được cột vào từng gói nilông nhỏ nhưng sao tôi thấy ấm áp cái tình của các cô chú hướng về bà con nơi căn cứ biết mấy.
 
Quãng hành trình dài tổng cộng gần 6 tiếng đồng hồ, qua con đường nhỏ xíu chỉ vừa đủ lọt một chiếc xe hơi 15 chỗ. Được biết, ngày xưa con đường này chỉ vừa đủ rộng cho 1 chiếc xe ba gác. Các cô chú lúc xuống thăm cứ phải đi bằng đò vì không xe hơi nào chạy vào được. Tuy nhiên, dù có đi bằng gì, hằng năm cô chú ở Câu lạc bộ Truyền thống cũng đều đặn về thăm lại nơi mà đã từng bao bọc, chở che họ trong thời kỳ cách mạng. Cô 3 Phi Vân còn nói với tôi “đi bằng cái gì cũng được, miễn xuống được với bà con là vui rồi”. Đâu ai biết được rằng, cô đi bằng chân giả, di chuyển rất khó khăn. 
 
Trong suốt chuyến đi, các cô chú không ngừng kể về những năm tháng được bà con Đồng Tháp chở che, đùm bọc. Các câu chuyện hầu như đều xoay quanh những kỷ niệm đẹp với vùng đất nước nổi anh hùng. Rồi những câu chuyện từ quá khứ lại trở về với hiện tại, về cuộc sống còn khó khăn thiếu thốn của những gia đình một thời nuôi giấu cán bộ Thành Đoàn. Vẫn còn nhiều gia đình không tới nhận quà được vì người thì bệnh nặng, người thì nhà quá nghèo, không có xe để lên nơi tặng quà. Rồi các cô chú lại bảo “Con để đó, cô sẽ đem đến tặng từng nhà. Vài bữa nữa cô chú lại xuống nữa đó mà”. Nơi căn cứ này dường như đã trở thành ngôi nhà thứ 2 của các cô chú, nơi cũng có ba má, có anh chị yêu thương, nhớ mong họ từng ngày.
 
Chuyến đi kết thúc bình lặng nhưng lòng tôi vẫn không khỏi trăn trở. Với bao nỗi bộn bề của cuộc sống đang nhanh dần lên mỗi ngày trong thời kỳ hiện đại hóa hiện nay, thì sẽ có bao nhiêu Đoàn viên, thanh niên biết dừng lại để nhớ đến những con người đã từng là một phần không thể thiếu cho sự thành công của cách mạng Việt Nam. Sau chuyến đi này, tôi càng nhận ra được rằng đất nước ta có được ngày hôm nay là nhờ rất nhiều vào những con người đi trước, từ các ba má phong trào năm xưa tới các cô chú cán bộ Đoàn ngày nào. Tôi thầm cám ơn Thành Đoàn đã duy trì chương trình Về nguồn đầy ý nghĩa này, đã tạo cơ hội cho lớp trẻ chúng tôi tận mắt chứng kiến những nghĩa tình đã không hề phôi pha theo thời gian. Có thấy được những nhân chứng sống như thế, chúng ta mới thấu hiểu được rằng cuộc đời còn nhiều thứ cần phải nhớ ngoài chính bản thân của mình. 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Đã xem: 1036

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 


 
 


 
cưới hỏi trọn gói ,cuoi hoi tron goi , cho thue ban ghe ,dịch vụ bê tráp , tháp ly, cho thuê chú rể ,bánh cưới ,cổng hoa cưới , cổng bóng ,phông cưới , dịch vụ cưới, cho thue nha bat, cho thuê nhà bạt, bàn ghế đám cưới, thuê bàn ghế đám cưới, nhà bạt đám cưới, nhà bạt đám cưới đẹp, thuê chú rể, phông lụa cưới, phông cưới đẹp , phông cưới hoa giấy , cho thuê sân khấu, phong cuoi dep, đặt cỗ tại nhà ,đặt cỗ cưới , mc đám cưới, cổng bóng, đặt tráp ăn hỏi, cẩm nang cưới, tổ chức sự kiện, to chuc su kien, thap ly cong hoa cong bong cho thue ban ghe dich vu be trap cho thue nha bat cho thue am thanh cho thue anh sang be trap backdrop đám cưới backdrop hoa giấy, thiep cuoi, kinh nghiệm cưới hỏi, kinh nghiệm cưới hỏi, thiep cuoi, in thiep cuoi, thiệp cưới,in thiệp cưới, in cataloguein catalogue gia recho thue ban ghein phong biin the nhuain cardin tem bao hanhin to roiin tui giayin catalogin ky yeucong ty in anin gia rein kep filein profilein lay ngayin tieu de thu